Viện bảo tàng gia nhập cuộc chơi ONLYFANS– Hậu quả nhãn tiền khi A.I làm “Sao đỏ” cõi mạng

Facebook đã nhiều lần gây tranh cãi với người dùng vì tự động gỡ bỏ những bức tranh của danh họa John William Waterhouse, Gustave Courbet hay Balthus trên các group chia sẻ hội họa kinh điển vì lý do “dung tục, nhạy cảm, khỏa thân”. Gần đây nhất, hội chứng “cảnh sát thuần phong mỹ tục” tiếp tục diễn ra trên Tiktok. Nạn nhân lần này là bảo tàng Albertina tại Ý do post các tác phẩm của nhiếp ảnh gia Nobuyoshi Araki.

Phản ứng lại động thái được cho là “lố bịch” này, chiến dịch “Vienna phơi trần” đã được Sở du lịch thành phố Vienna tung lên nền tảng OnlyFans. Theo phát ngôn viên của Sở – Helena Hartlauer – đó là kết cục khi các nền tảng mạng xã hội dựa vào A.I để kiểm duyệt nội dung mà không phân biệt được ranh giới giữa nghệ thuật và đời thực.

“Một phần khiến việc này trở nên đáng bàn là bởi không có hướng dẫn rõ ràng nào trên các mạng xã hội liên quan đến việc xem khỏa thân nào là ‘nhạy cảm thô tục’ và trường hợp thì là không.”

“Những tác phẩm nghệ thuật 3.000 năm tuổi cũng bị kiểm duyệt. Rõ ràng đang có gì đó sai sai ở đây.”

Sở du lịch Vienna cũng phát ra thông cáo tuyên bố: “Thành phố Vienna và các viện nghệ thuật nằm trong số những ‘nạn nhân’ của làn sóng ‘đoan trang hóa’ – với việc cả những bức tượng khỏa thân và các danh tác lọt sổ đen trên các mạng xã hội, dẫn đến tài khoản bị khóa vĩnh viễn.”

“Do đó, chúng tôi quyết định mang những tác phẩm ‘dung tục’ này lên OnlyFans.”

“(Nhưng) Các mạng xã hội lớn như Instagram hay Facebook vẫn điềm nhiên chấp nhận những nội dung ‘trần trụi’ và dâm tục xuất hiện.”

Đăng ký theo dõi /viennatourismboard trên OnlyFans, người xem sẽ được thưởng thức các tác phẩm của Egon Schiele, Richard Gerstl, Koloman Moser và Amedeo Modigliani.

Leave a Reply